Đá Pressing Là Như Thế Nào? Lối Chơi “Siêu Chất” Trong Bóng Đá

Trong bóng đá các chiến thuật vô cùng quan trọng. Tất cả được thể hiện qua lối chơi, việc áp dụng các phương pháp đá trong trận của các đội bóng. Và đá pressing được biết đến là một lối chơi khá phổ biến và được các nhà “cầm quân” áp dụng hiện nay. Vậy thực tế đá pressing là như thế nào? Hãy cùng Winbet đi tìm hiểu để có câu trả lời thông qua bài viết dưới đây:

Đá pressing là như thế nào?

Pressing trong tiếng Anh được hiểu với nghĩa là: Ấn, ép, nén, bóp…. và đá pressing trong bóng đá chính là một lối chơi gia tăng áp lực lên đối phương dù đang trong thế tấn công hay phòng ngự. Tùy vào khu vực tạo áp lực, thường lối đá Pressing được chia thành 3 loại dưới đây:

Đá pressing là như thế nào?
Đá pressing là như thế nào
 • Lối đá pressing tầm cao: Chính là thực hiện Pressing trên 1/3 sân bóng cuối sân của đối thủ.
 • Lối đá pressing tầm trung: Chính là thực hiện Pressing trên 1/3 sân bóng ở ngay giữa sân.
 • Lối đá pressing tầm thấp: Chính là thực hiện Pressing trên 1/3 sân bóng ở cuối sân nhà của mình.

Xem thêm >>> Lô Trượt Là Gì? Cách Đánh Lô Trượt “Thắng Lớn” 100%

Hai mặt của lối đá Pressing

Với các giải thích trên, người đọc có thể hiểu khái quát về đá pressing là như thế nào. Dù lối chơi Pressing có thể mang lại nhiều lợi thế cho đội bóng khi thực hiện nhưng nó cũng chính là một con dao 2 lưỡi. Cụ thể với những ưu và nhược điểm nhất định.

Lợi thế của lối đá Pressing

Lợi thế của lối đá pressing là như thế nào? Thực tế sẽ mang đến nhiều lợi thế cho các đội bóng khi triển khai tốt. Hỗ trợ trong việc tăng tỷ lệ kiểm soát bóng, tăng cơ hội triển khai nhanh các pha bóng tấn công. Giảm mạnh khả năng phản công của đối thủ đến khung thành của đội mình. Ngoài ra, còn khiến đối thủ dễ để lộ ra những sơ hở khi bị gây áp lực.

Hạn chế của lối đá Pressing

Hạn chế của lối đá Pressing là như thế nào? Nó sẽ giống như một con dao hai lưỡi, khi việc triển khai không hiệu quả sẽ gây “tác dụng ngược”. Lúc này đội bóng có thể sẽ gặp ngay các rắc rối sau đây:

Hai mặt của lối đá Pressing
Hai mặt của lối đá Pressing
 • Khó khăn trong việc triển khai khi chất lượng cầu thủ kém hơn đối thủ hoặc không đồng đều.
 • Các cầu thủ phải triển khai đá Pressing một cách đồng đều (cần liên kết giao tiếp và hiểu ý với nhau hiệu quả).
 • Lối đá Pressing có thể bị phá vỡ khi đối phương biết cách thoát Pressing.
 • Áp dụng lối chơi Pressing có thể bào mòn thể lực của các cầu thủ rất nhanh.
 • Triển khai Pressing không tốt có thể dễ bị phản công và mất lợi thế ở cuối trận.

Tìm hiểu về các lối đá Pressing phổ biến

Như đã giới thiệu về đá pressing là như thế nào thì lối đá pressing hiện nay phổ biến 3 lối chơi: Pressing tầm cao, Pressing tầm trung, Pressing tầm thấp. Đây chính là 3 chiến thuật Pressing được sử dụng phổ biến trong môn thể thao vua.

Đá pressing tầm cao (hay còn được gọi là High Press)

Lối chơi Pressing này là việc gây áp lực từ ⅓ sân của đối thủ. Đồng thời tạo sức ép cực lớn và trong trận đấu hầu như bóng sẽ lăn phần lớn ở nửa sân đối thủ. Hầu hết toàn đội sẽ có mặt ở khu vực sân của đối thủ, ngay cả 2 trung vệ và luôn chơi trong tư thế bẫy bóng.

Tìm hiểu về các lối đá Pressing phổ biến
Tìm hiểu về các lối đá Pressing phổ biến

Mục đích của lối đá Pressing tầm cao chính là:

 • Ngăn chặn đối thủ tấn công: Trong bóng đá thông thường các đội sẽ triển khai bóng ngay từ hàng thủ. Nên khi triển khai pressing tầm cao và lấy bóng sẽ chính là lớp đánh chặn đầu tiên trong chiến thuật đá.
 • Tăng mạnh cơ hội triển khai tấn công: khi cầu thủ đoạt được bóng ở phần sân đối thủ là những cầu thủ tấn công hoặc có thể là những tiền vệ. Do đó, việc tổ chức tấn công nhanh là tương đối dễ dàng, đối thủ sẽ không trở tay kịp và dễ dàng bị hạ gục.

Xem thêm >>> Lô Gan Là Gì? Kinh Nghiệm Đánh Lô Trăm Trận Trăm Thắng

Đá pressing tầm trung (hay còn được gọi là Midfield Press)

Lối đá Pressing này sẽ bóp nghẹt đối thủ ở ⅓ khu vực giữa sân. Điều này khiến đối thủ khó quyết định giữa tấn công hay kiểm soát bóng. Ngăn chặn những pha bóng triển khai tấn công của đối phương thông qua giữa sân.

Đá pressing tầm thấp (hay còn được gọi là Low Press)

Đầy là lối đá Pressing là như thế nào? Chính là việc tạo áp lực ở ⅓ phần sân nhà để cướp bóng và tổ chức phản công. Lối đá Pressing tầm thấp rất phù hợp với các đội bóng được đánh giá yếu thế hơn về đội hình và chất lượng cầu thủ.

Đội bóng có lối phòng ngự phản công nên cân nhắc triển khai thêm đá Pressing tầm thấp này. Ngay khi giành được quyền kiểm soát bóng nhờ pressing tầm thấp thì có thể mở ra các đợt phản công nguy hiểm cho đối thủ.

Cách thoát đá Pressing trong bóng đá

Cách thoát đá Pressing trong bóng đá
Cách thoát đá Pressing trong bóng đá

Cách thoát đá pressing là như thế nào? Có cách áp dụng nào và khả thi hay không? Lối đá Pressing thực chất là tạo áp lực, thu hẹp, giảm không gian chơi bóng của đối thủ. Vì thế để khắc chế Pressing, thoát Pressing thì cần mở rộng không gian chơi bóng. Và có thể áp dụng các cách thoát như:

 • Giữ cự ly đội hình tốt. Lúc này mỗi cầu thủ sẽ đảm bảo một khu vực tranh chấp trên sân, tuy nhiên các cầu thủ phải chơi đủ gần nhau để hỗ trợ nhau giành lại quyền kiểm soát bóng nhanh nhất.
 • Tạo áp lực để cướp bóng. Lúc này đội có thể áp dụng quy luật 5 giây để giành lại bóng. Nếu không thành công chuyển nhanh sang thế phòng ngự.
 • Tiếp theo là phản công. Các cầu thủ trong đội tấn công phải bắt đầu chạy nhanh nhất ngay sau khi giành lại được bóng, thực hiện triển khai phản công nhanh.

Qua bài viết trên, Winbet hi vọng đã giúp bạn hiểu rõ về lối đá pressing là như thế nào? Đồng thời sẽ có thêm nhiều kiến thức mới mẻ về bóng đá trong các trải nghiệm sắp tới của mình.

Related posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *